Chia sẻ đi người ơi, vòng tròn lắng nghe nèeee

Mình đến từ giấy, bút

Từ máy tính và mực viết

Từ khu tập thể Thành Công chiều thu

Bình yên, ấm áp và dễ chịu

Mình đến từ Đak Lak

Đến từ cà phê và chè xanh

Mình đến từ gia đình luôn là chỗ dựa an lành

Yêu thương và vui vẻ

Từ sống phải làm sao để đêm nào về cũng ngủ được thanh thản

Từ thế giới này thật nhiều người tốt và đáng yêu

Mình đến từ chấp nhận, thấu hiểu và thương yêu

Và đến từ những nâng đỡ, lắng nghe khi mình đang trong bế tắc…

[Bài thơ này có motip chung theo mình nhớ là thế này, mình không chụp lại cái slide nhưng đại ý thế này nha:

Mình đến từ (sở thích của bạn)

Từ (công việc)

Từ (nơi bạn đang sống)

Từ (cảm giác về không gian bạn đang sống vào lúc này)

Mình đến từ (quê của bạn)

Đến từ (đặc trưng quê hương)

Mình đến từ (truyền thống gia đình)

Từ (điều bạn học được từ gia đình)

Mình đến từ (những giá trị sống của bạn)

Và đến từ (những điều bạn biết ơn từ người khác)]

Giới thiệu về bạn đi, chúng mình lắng nghe nè? :3

Đây là bài giới thiệu bản thân của mình với những người bạn mới trong Vòng tròn “Ươm mầm kết nối giữa lòng mâu thuẫn”, một hoạt động nhỏ trong chuỗi chương trình do Chung sống tổ chức vào cuối tuần vừa qua. [Link trang của Chung sống đây nè nha: https://www.facebook.com/chungsongvn ]

Nghe thật là lạ lẫm phải không? Xưa giờ ấy, mỗi khi tự giới thiệu bản thân, mình chỉ hay nói đến tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp. Thế là hết. Một lớp vỏ an toàn. Xã giao. Mình hài lòng với điều ấy. Kể thêm về sở thích sở ghét, về môi trường đang sống, về những điều mình tin tưởng, những điều mình biết để làm gì nhỉ? Chúng không cần thiết lắm. Phiên phiến thế thôi. Ai sẽ nghe và để ý chứ.

Thế là có những người biết nhau vài chục năm rồi vẫn chỉ biết mỗi tên và tuổi mỗi năm cộng thêm 1. Quen như thế thì làm người lạ sẽ vui hơn nhỉ. Kể cả người nhà, người thân, bạn có chắc bạn hiểu được bố mẹ bạn, anh chị em của bạn đang nghĩ gì, có quan điểm sống gì, giá trị nào là quan trọng? Mình không dám chắc điều này đâu này =)).

Chưa bao giờ chia sẻ bản thân theo cách này, nên mình cảm thấy vừa hào hứng vừa sợ hãi khi chia sẻ chúng. Kể cả khi tham gia khóa học online qua Zoom, mình vẫn cảm thấy sợ. Những trải nghiệm đã qua khiến mình mang trong đầu ý nghĩ rằng “sẽ không được lắng nghe thực sự đâu” lại bùng lên. Nghĩ đến thôi đã cảm thấy tổn thương.

Khi đang chia sẻ tâm tư mà người nào đó lại phán xét, lại cho lời khuyên, lại “anh/em mà là chị thì anh/em sẽ…” khiến cho việc muốn nói thêm bị ngắt lại. Mình không cần được khuyên dạy, mình chỉ cần được lắng nghe đồng cảm thôi. Khó thế sao. Theo kinh nghiệm của mình thì khó vleu. =))).

Nhưng tham gia vòng tròn, từ một đứa hoài nghi rằng liệu mình có được lắng nghe, một đứa “tàu ngầm”, đã trở nên dạn dĩ hơn khi chia sẻ con người thật sự của mình. Những câu chuyện không còn là hời hợt bên ngoài, mà là chia sẻ “khoảng tối” của mình, những gì mình tin, những gì mình sợ, những gì đang vướng mắc… và được người khác lắng nghe.

Cảm giác phê vỡi. Trải nghiệm đó, với mình, như đếm trên đầu ngón tay ấy. Bạn nghĩ xem, trải nghiệm một/nhiều người hoàn toàn chú tâm, hiện diện, lắng nghe đồng cảm điều bạn nói mà không phán xét, bạn trải nghiệm được điều này bao lần rùi nào? Nếu nhiều lần, đa số, thì thực sự cuộc sống của bạn rất rất rất là tuyệt vời, đầy hiểu và thương đó.

Chắc hẳn nhiều bạn chưa biết Vòng tròn mình đang nhắc tới là gì ha, mình cũng mới biết và trải nghiệm hôm thứ Bảy thôi =)), dưới đây là một vài khái niệm nè:

Phương pháp vòng tròn là gì?

Theo định nghĩa mình đọc được trên giaotieptracan.com thì “Vòng tròn là một phương pháp tương tác dựa trên một số cam kết chung của người tham gia. Vì vậy, đậy là không gian của sự bình đẳng và tin cậy, nơi chúng ta lắng nghe chính mình tốt hơn; tiếp nhận tư duy và cách giải quyết vấn đề mới từ người khác; và trên hết, chúng ta trải nghiệm sức mạnh của những kết nối chất lượng được tạo ra trong khoảnh khắc.”

https://giaotieptracan.com/2021/06/19/phuong-phap-vong-tron/

Các cam kết của vòng tròn mà mình tham gia hôm đó bao gồm:

  • An toàn:

Giữ một không gian an toàn để ai cũng có thể chia sẻ vấn đề của họ nè.

Khi đó mình hiện diện, đồng cảm, lắng nghe bằng cả trái tim nè

Tôn trọng rằng mỗi người có một cách khác nhau để chăm sóc cuộc sống của họ; mình không phán xét, không khuyên bảo khi họ không đề nghị. Bởi nhiều khi thứ người ta cần hong phải là lời khuyên đâu, mà là sự đồng cảm, là cảm giác được lắng nghe, có đồng minh, là mình hong cô đơn ở trên đời này ấy. Khi một người được lắng nghe đủ, được đồng cảm đủ, tự họ sẽ tìm ra cách để giải quyết vấn đề của mình nè. Bởi câu trả lời chúng mình cần đều đã ở bên trong mình rồi, sự đồng cảm đủ từ người khác, và cả mình đồng cảm cho mình nữa sẽ như những chỉ dẫn để mình tìm đến được với chúng.

  • Bảo mật

Câu chuyện được chia sẻ trong vòng tròn chỉ thuộc về chủ nhân của câu chuyện, và thuộc về vòng tròn. Không nhắc lại, không chia sẻ câu chuyện khi chưa được chủ nhân của họ cho phép. Kể cả khi gặp lại người đó, mình cũng không khơi lại câu chuyện đã được chia sẻ nếu người ấy không chia sẻ trước.

  • Bình đẳng

Trong vòng tròn, mỗi người đều có trách nhiệm và tầm quan trọng như nhau

  • Quyền bày tỏ

Tất cả mọi người đều có quyền được chia sẻ câu chuyện của mình

  • Quyền từ chối

Và mỗi người cũng có quyền được từ chối chia sẻ nếu bản thân chữa sẵn sàng. Không ai bắt ép bạn làm gì cả, mọi thứ đều đến từ sự tự nguyện, tự nguyện, tự nguyện, tự nguyện.

Ngoài những thành viên tham gia vòng tròn, sẽ có người điều phối và người bảo hộ sẽ giúp các cam kết trên được thực hiện tốt nhất.

Hong có ảnh vòng tròn nên lấy tạm ảnh mấy cái cây được trồng thành hình tròn nha

Check-in cảm xúc

Trước khi chia sẻ các nguyên tắc chung của Vòng tròn, mỗi người sẽ check-in cảm xúc và trạng thái của mình ngay thời điểm đó. Bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ cảm xúc, trạng thái, bất cứ điều gì nảy lên trong đầu. Bạn có thể đang ốm? Đang không ổn? Đang lo lắng? Đang sẵn sàng? Bất cứ điều gì, hãy ghi vào ô chat nhé, chắc chắn sẽ có người đọc nó, và đồng cảm với trạng thái của bạn đấy. Đồng thời việc check-in cũng giúp người điều phối hiểu hơn về tình trạng người tham gia để có những hoạt động phù hợp. Như mọi người buồn ngủ thì dành vài phút nghỉ để mời mọi người đi rửa mặt này. Ngồi nhìn màn hình lâu thì thư giãn mắt này.

Ở đây, điều phối viên dùng từ “MỜI” nhé, mời thôi, một lời đề nghị chứ không bắt ép nhé, bạn có thể đồng ý, hoặc từ chối, đều hong sao cả.

Sau khi check-in xong trong vòng tròn lớn xong (vòng hôm qua mình tham gia là tầm 20 người), chúng mình được chia vào các vòng tròn nhỏ 3 người để đọc bài giới thiệu và lắng nghe các bài giới thiệu còn lại, sau đó nếu còn thời gian thì chia sẻ thêm về nhau. Qua bài giới thiệu trên, thực sự có rất nhiều chất liệu để tìm hiểu một người, để kéo dài câu chuyện nếu bạn muốn một cách thoải mái đấy.

Sau đó chúng mình lại quay trở lại vòng tròn to để tham gia cùng nhóm. Vào thời điểm này, điều phối viên sẽ đưa ra các câu hỏi, gợi mở để mỗi người suy nghĩ/nhớ lại/đúc kết và có thể chia sẻ một cách tự nguyện (nếu muốn).

Như hôm qua, có những câu hỏi như:

Đầu tiên là, giá trị nào mình sẽ thực hành trong hai giờ hôm nay?

Câu trả lời của mình là học cách lắng nghe đồng cảm và sẽ thực hành nghe đúng, hỏi đúng, phản hồi đúng.

Rồi câu hỏi như câu chuyện về một rạn nứt đã chứng kiến hoặc trải qua và cách bạn ứng xử với câu chuyện đấy mang lại cho bạn cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm này?

Rồi sau những chia sẻ đó, trong bạn đang có cảm xúc gì? Rất nhiều bạn, trong đó có cả mình, đã gõ rằng rất thương, đồng cảm, muốn ôm một cái, thấy mình trong câu chuyện của bạn, muốn được vỗ về bạn… Đọc những dòng ấy, mình cảm thấy thật là nhiều tình iu, hihi. Ngày thứ bảy chiều thu tại khu tập thể cũ Thành Công dễ chịu hơn thật nhiều, khi có các bạn hiện diện, hihi.

Ảnh chống trôi về hai con mèo nhà tui :”>

Mình đúc kết được sau hoạt động này là:

1, Có những cộng đồng – bằng những nguyên tắc và tâm thế người tham gia, thực sự là một vòng tròn lành ơi là lành để mình có thể được chia sẻ, học cách lắng nghe đồng cảm và học hỏi từ mọi người – một cách TỰ NGUYỆN. Thế giới này còn nhiều người đáng yêu lắm, đừng ngại mở lòng này.

2, Mình có khả năng làm những điều người ta đề nghị nếu họ thực sự ĐỀ NGHỊ. Nghĩa là “mời mình”, và mình có quyền đồng ý hoặc từ chối, và từ chối thì cũng không khiến mình bị DỖI, bị TRỪNG PHẠT. Vì thế nên cảm thấy thoải mái để chia sẻ này.

3, SỐNG RỒI =)). Ý là, à há, phát hiện ra cộng đồng mình muốn tham gia rồi. Nghĩ sau có khi không đối thoại được với ai này, thì mình vẫn biết có người sẽ lắng nghe mình ở đâu đó trong Vòng tròn này, 1 cái click là tham gia được thôi này, hong cô đơn đâu này. Tự dưng cảm thấy có chỗ dựa quá đi à này. =)))

Còn mấy thứ muốn kể nữa, mà bài dài rồi, để từ từ kể thêm nha. Như là mình cũng học được một chút về phương pháp hòa giải này, được nghe/xem/trải nghiệm việc hòa giải, hay đơn giản là thực tập lắng nghe nhu cầu và cảm xúc của người khác không phán xét này. Nội dung này để bài sau đi nha, hihi. :”>

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s